1,966

สิ่งประดิษฐ์ที่เรียกกันว่า โทรศัพท์มือถือ วันนี้มีอายุครบ 40 ปีแล้ว

โดย PN เมื่อ : [Wed] - 03/04/2013 22:13:13

ติดตามข่าวสารกับเราได้ที่นี่::

ในยุคปัจจุบันที่โทรศัพท์มือถือเข้ามามีส่วนสำคัญในชีวิตมนุษย์เป็นอย่างมาก ทั้งการโทรติดต่อสื่อสาร รวมไปถึงการใช้โทรศัพท์มือถือเพื่อแชท พูดคุย เล่นเกม เล่นแอพพลิเคชั่นต่างๆในยามว่าง และเชื่อว่าทุกท่านในที่นี้จะต้องมีโทรศัพท์มือถือเป็นของตัวอย่างอย่างน้อย 1 เครื่อง แล้วท่านรู้หรือไม่ว่า โทรศัพท์มือถือ มีมาตั้งแต่เมื่อไหร่แล้ว?วันนี้ (3 เมษายน) เมื่อ 40 ปีที่แล้ว เป็นวันที่โลกของเรามีโทรศัพท์มือถือใช้เป็นครั้งแรก ผลิตโดย Martin Cooper ในขณะที่เขาถูกจ้างอยู่ในบริษัท Motorola

Martin ลองใช้โทรศัพท์รุ่น Motorola DynaTAC เพื่อโทรไปหา Bell Labs (หุ้นส่วนของ AT&T) มีข่าวรายงานข้อความที่เขาคุยกับ Bell ว่า “I'm ringing you just to see if my call sounds good at your end” แปลได้ว่า “ฉันโทรมาหาคุณ เพื่อจะดูว่าคุณได้ยินเสียงพูดของฉันชัดเจนดีในปลายสายฝั่งนั้น” และจากการโทรครั้งนี้เอง ที่ทำให้โมโตโรล่าสามารถนำเอาความคิดเกี่ยวกับโทรศัพท์เคลื่อนที่มาใช้เป็นต้นแบบในการผลิตโทรศัพท์รุ่น Motorola DynaTAC 8000x ซึ่งถือว่าเป็นโทรศัพท์มือถือเครื่องแรกของโลกที่ใช้ได้ในเชิงพาณิชย์ โดยมีราคา 3,995 ดอลล่าร์ ซึ่งปัจจุบันตีราคาสูงถึง 8,700 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 255,562 บาท แตกต่างจากโทรศัพท์สมาร์ทโฟนในยุคนี้อยู่ถึง 10 เท่าตัวเลยทีเดียว

เราสามารถพบเห็นโทรศัพท์รุ่น DynaTAC ได้ทั่วไปในภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดเก่าๆ เช่นเรื่อง Wall Street ฉากที่ Gordon Gekko ใช้ตอนอยู่ที่ชายหาด หรือในเรื่อง American Psycho ตอนที่ Patrick Bateman ใช้โทรไปหลอกร้านอาหารเรื่องการจองที่นั่ง

นี่ก็เป็นบทความที่นำมาบอกกล่าวกันเกี่ยวกับ วันเกิดของสิ่งประดิษฐ์ที่เรียกว่า “โทรศัพท์มือถือ” ที่กลายเป็นปัจจัย 5 สำหรับใครหลายๆคนไปแล้ว งานนี้ต้องขอบคุณมาร์ตินเค้าล่ะค่ะ
 Link มาที่บทความ สิ่งประดิษฐ์ที่เรียกกันว่า โทรศัพท์มือถือ วันนี้มีอายุครบ 40 ปีแล้ว

HTML Code

BBCode

Direct link

Tag :

Member Comments

0 Comments / 1,966 people Viewed
FANE PAGE BITIMER.IN.TH
Bitimer on Google plus