1,808

Firefox ใหม่ล่าสุด.. Firefox 20 คุณใช้แล้วหรือยัง!!??

โดย hopbizt เมื่อ : [Wed] - 03/04/2013 22:56:12

ติดตามข่าวสารกับเราได้ที่นี่::

Firefox 20 พร้อมเสนอคุณสมบัติใหม่ "private-browsing feature" มาดูกันครับ ถูกใจใครหลายๆคนที่ชอบให้การท่องเน็ตของเรา เป็นความลับแน่นอน..

เมื่อปลายปีที่แล้ว (ปี2012) Mozilla เคยเปิดตัวคุณสมบัติใหม่ นั่นก็คือ "private-browsing feature" หรือการท่องเว็บได้แบบส่วนตี๊ว ส่วนตัว เป็นที่สุดครับ โดยจะเคลียแคชเองอัติโนมัติหรือไม่ทิ้งร่องรอยข้อมูลการใช้ในเครื่องเลย ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาคุณสมบัตินี้ให้ดีขึ้น ทุกท่านจะสามารถใช้คุณสมบัตินี้ได้ใน Firefox เวอร์ชันถัดไป ในวันนี้มิติใหม่ของคุณสมบัตินี้ถูกนำมาแจ้งเกิดแล้วใน Firefox 20 เบราว์เซอร์ล่าสุดที่ทาง Mozilla เปิดตัวเนื่องในโอกาสครบรอบ 15 ปี

      
เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา Firefox 20 ได้มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว จะรองรับทั้ง Windows , Mac , Linux  รวมถึงอุปกรณ์  gadget Android ด้วย "private browsing" ในไฟร์ฟ็อกซ์เวอร์ชันใหม่ จะทำให้ผู้ใช้สามารถเปิดหน้าต่าง private browsing โดยไม่ต้องปิดหรือออกจากหน้าเว็บปัจจุบันที่ใช้งานอยู่ครับ
      
เรามาดูประโยชน์ทางด้าน technical ของ private browsing กันครับ
ประโยชน์ก็คือการช่วยประหยัดเนื้อที่หน่วยเก็บข้อมูลในเครื่อง และสามารถป้องกันปัญหาเรื่องการติดตามพฤติกรรมผู้ใช้อินเทอร์เน็ตได้ระดับหนึ่ง ดังนั้นคุณสมบัตินี้จึงเหมาะกับการท่องเน็ตบนเครื่องสาธารณะ , รวมถึงการคลิกซื้อสินค้าออนไลน์ต่างๆ ที่ไม่ต้องการให้ระบบเก็บข้อมูลบัตรเครดิตไว้ด้วย
 
แต่ผมคิดว่ามันก็มีข้อเสียเหมือนกันนั่นก็คือ เราไม่สามรถติดตามหรือรู้ได้เลยว่า ผู้ที่ใช้อินเตอร์เน็ตทุกคนนั้น ใช้ไปในทางที่ไม่ดีหรือไม่?? (ฝรั่งคอมเม้นว่านี่คือ Porn mode นั่นเอง;) )
      
เวอร์ชันที่ผ่านมา ไฟร์ฟ็อกซ์เปิดให้ผู้ใช้ท่องเว็บผ่านหน้าต่าง private browsing ได้โดยตั้งค่าที่ Tools >> Private Browsing ผลคือทั้งโปรแกรมจะเข้าโหมดการทำงานแบบ private แต่ใน Firefox 20 คุณสมบัตินี้สามารถเปิดการทำงาน Private Browsing เฉพาะหน้าต่างได้ครับ (จากเดิมที่ไม่มีการแยกหน้าต่าง) 
       
Firefox 20 ยังปรับปรุงให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดไฟล์บนไฟร์ฟ็อกซ์ได้ง่ายขึ้น ด้วยการเพิ่มปุ่ม "Download" บนแถบเครื่องมือ ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้สามารถตรวจสอบ เปิดชม และกำหนดพื้นที่เก็บข้อมูลได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนเพจ อำนวยความสะดวกให้การดาวน์โหลดไฟล์ทำได้ง่ายกว่าเดิม (ดูรายละเอียดจากคลิปเลยครับ)
 

>

      
มาดูในมุมอุปกรณ์พกพากันบ้างครับ Firefox 20 for Android ก็ทำให้ผู้ใช้งานระบบสามารถเปิดการทำงาน Private Browsing เฉพาะหน้าต่างได้เช่นกัน โดยผู้ใช้จะสามารถสลับการทำงานระหว่างหน้าต่าง private และหน้าต่างทั่วไปได้ง่าย ขณะเดียวกันก็ทำให้ผู้ใช้สามารถสร้างไอคอนหรือ shortcut เพื่อเข้าสู่เว็บไซต์ที่เปิดบ่อยไว้บนหน้าโฮมสกรีนได้ด้วยครับผม (เอ๊!! คล้าย Safari ของค่ายผลไม้แดงหรือเปล่าเอ่ย..)
      
      
 

 Link มาที่บทความ Firefox ใหม่ล่าสุด.. Firefox 20 คุณใช้แล้วหรือยัง!!??

HTML Code

BBCode

Direct link

Tag :

Member Comments

0 Comments / 1,808 people Viewed
FANE PAGE BITIMER.IN.TH
Bitimer on Google plus