1,746

Wordpress.com เปิดใช้งานระบบรหัสผ่าน 2 ชั้น Two Step Authentication

โดย PN เมื่อ : [Sun] - 07/04/2013 23:00:13

ติดตามข่าวสารกับเราได้ที่นี่::

Wordpress.com คือเว็บไซต์ที่ให้บริการการสร้าง Blog ที่เป็นที่นิยมมาช้านาน เชื่อว่าบล๊อกเกอร์หลายๆท่านจะต้องเคยรู้จักหรือเคยใช้งานเจ้า Wordpress.com นี้อย่างแน่นอน โดยเมื่อไม่กี่วันมานี้ มีข่าวว่า Wordpress.com ได้ทำการเพิ่มระบบความปลอดภัย โดยการใช้งานฟังก์ชั่น Two Step Authentication นั่นคือการ Login ด้วยรหัสผ่าน 2 ชั้นด้วยกัน มาดูกันว่าระบบ Two Step Authentication ที่ว่านี้ มันทำงานอย่างไร

 

Wordpress.com ได้ประกาศเกี่ยวกับระบบ Two Step Authentication เอาไว้ใน Blog ของเขา และเริ่มใช้งานกับผู้ใช้ Wordpress.com อย่างเป็นทางกาเรียบร้อยแล้ว ซึ่งระบบนี้ก็จะคล้ายๆกับระบบ OTP (One-time password) ที่เราเคยเห็นกันอยู่บ่อยๆจากการทำธุรกรรมทางการเงินบนอินเทอร์เน็ตนั่นเอง แน่นอนว่า Wordpress.com โปรยถึงระบบใหม่ของเขาว่าทำขึ้นมาเพื่อสร้างความปลอดภัยที่สูงกว่าให้กับผู้ใช้ เพราะเขาเข้าใจว่า Blog ของใคร ใครก็รัก และไม่อยากให้โดน Hack กันไปง่ายๆ แหม แบบนี้เอาใจจริงๆเลย

 

มาดูกันว่า Two Step Authentication ที่ว่านี้ มันทำงานยังไง?

ระบบรหัสผ่านยืนยันตัวตน 2 ชั้น จะทำงานเมื่อเรา Log in เข้าสู่บล๊อกใน Wordpress.com ของเรา จากนั้นจะมีกล่องข้อความเด้งขึ้นมาให้เราใส่รหัส เป็นตัวเลขที่ถูกส่งมายังโทรศัพท์มือถือของเราเอง และตัวเลขนี้จะมีการเว็ตค่าให้หมดอายุภายใน 30 วินาที เพื่อป้องกันการเดาสุ่ม โดยวิธีการรับรหัสตัวเลข OTP สามารถรับได้ 2 รูปแบบ แบบแรกสำหรับโทรศัพท์สมาร์ทโฟน คือการดาวน์โหลด Google Authenticator Application มาติดตั้ง และรับรหัสผ่านแอพพลิเคชั่น หรือแบบที่สองสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการดาวน์โหลดแอพมาติดตั้งและผู้ที่ไม่ได้ใช้สมาร์ทโฟน ก็สามารถขอรับรหัสได้ทาง SMS นั่นเอง

 

 

เริ่มสนใจขึ้นมาแล้ว อยากจะใช้บ้าง ทำอย่างไร?

หากต้องการเปิดการใช้งาน Two Step Authentication ก็สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นดังกล่าว จากนั้นเข้าไปที่ Security tab ในเมนู Settings จากนั้นทำตามขั้นตอนการติดตั้ง มีทั้งหมด 4 ขั้นตอน โดยในขั้นตอนนี้ก็จะมีการถามว่า เราใช้สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการอะไร และมีการส่ง Verify code เพื่อยืนยันการใช้งาน และสำหรับผู้ที่ต้องการรับผ่านทาง SMS ให้คลิกที่ลิ้งค์ข้อความว่า use Two Step Authentication via SMS. เพื่อเริ่มต้นใช้งานระบบค่ะ

 

 

นอกจากนี้ Wordpress.com ยังมีรหัสสำรอง (Backup code) ให้เรา print เก็บเอาไว้ในที่ๆปลอดภัย เวลาทำโทรศัพท์หาย หรือเกิดปัญหาไม่สามารถรับรหัส OTP ได้ ก็จะได้เลือกใช้รหัสสำรองนี้เพื่อเข้าสู่ระบบ Blog ของเราแทน

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Greater Security with Two Step Authentication

 Link มาที่บทความ Wordpress.com เปิดใช้งานระบบรหัสผ่าน 2 ชั้น Two Step Authentication

HTML Code

BBCode

Direct link

Tag :

Member Comments

0 Comments / 1,746 people Viewed
FANE PAGE BITIMER.IN.TH
Bitimer on Google plus