3,262

Facebook data center in IOWA!!

โดย hopBizt เมื่อ : [Thu] - 25/04/2013 01:09:01

ติดตามข่าวสารกับเราได้ที่นี่::

Facebook คอนเฟิร์มข่าวการสร้างศูนย์ข้อมูลใหม่ในรัฐไอโอวา..กับยอดผู้ใช้กว่าพันล้านและการเติบโตขึ้นเรื่อยๆ เป็นเหตุให้เฟสบุค ต้องการเซิร์ฟเวอร์เพิ่มเติมเพื่อให้ทันกับการไหลของข้อมูลที่เกิดขึ้นตลอดเวลา..

 

 

มีวันเกิด ต้องมีวันดับ ..มีขึ้น ก็ต้องมีลง ..มีการค้า ก็ต้องมากับคู่เเข่ง .. แต่สิ่งเหล่านี้ ใช้ไม่ได้กับ Facebook โซเชียลเน็ตเวิคที่มีผู้ใช้ทั่วโลก ใช้กันอย่างเเพร่หลายครับ..


ข่าวลือได้รับการยืนยันแล้วว่า ศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ของ Facebook จะถูกสร้างอยู่ในแอลทูนา, ไอโอวา, สหรัฐอเมริกา โดยเวบไซต์โซเชียลเน็ตเวิร์กชื่อดัง ได้ประกาศเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า พื้นที่กว่า 194 เอเคอร์ อาจจะเป็นบ้านที่สี่และศูนย์ข้อมูลปฏิบัติการทั่วโลก

--"สำหรับคนส่วนใหญ่ เฟสบุ๊ค เป็นสิ่งสวยงามที่ง่าย มันเป็นบริการที่คุณเข้าชมอยู่ทุกๆวัน เพื่อเชื่อมต่อกับผู้คนและสิ่งที่คุณแคร์" Jay Parikh รองประธานฝ่ายโครงสร้างพื้นฐานด้านวิศวกรรมของเฟสบุ๊คได้เขียนไว้ในบล็อก

--"แต่เบื้องหลังของฉากดังกล่าว เฟสบุ๊คที่ให้บริการคนทั่วโลก มีขนาดใหญ่โตมโหฬารและซับซ้อน กว่าพันล้านคนที่ใช้เฟสบุ๊คในทุกๆเดือน และทุกๆวัน มีคนกดชอบมากกว่า 2.7พันล้านไลค์ และมีเนื้อหาอีกกว่า 2.4พันล้านไอเท็มที่แชร์ให้กับเพื่อน" เพื่อที่จะจัดการกับไลค์, รูปภาพที่โพสต์ และเนื้อหาที่แชร์ทั้งหมด เฟสบุ๊คต้องการสร้างความมั่นใจในโครงสร้างพื้นฐานทางเทคนิคว่าขึ้นอยู่กับความเร็ว ซึ่งหมายถึงเซิร์ฟเวอร์ที่เพิ่มขึ้น โดยอ้างอิงจากเฟสบุ๊ค ศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่นี้ จะใช้ประโยชน์จากการออกแบบเซิร์ฟเวอร์ Open Compute Project ซึ่งใช้การออกแบบศูนย์ข้อมูลแบบเปิดเพื่อเพิ่มความเร็วของฮาร์ดแวร์และลดผลกระทบจากสิ่งแวดล้อมของ cloud computing นอกจากนี้ ยังมีระบบ air cooling ภายนอก, สถาปัตยกรรมเน็ตเวิร์ก และการสร้างมาตรฐาน LEED Gold "เมื่อเสร็จสมบูรณ์ Altoona จะอยู่ท่ามกลางสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัยที่สุดและมีประสิทธิภาพมากสุด อีกทั้งยังมีการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ" Parikh กล่าว 

โดย เฟสบุ๊ค อาจจะมีการลงทุนอย่างน้อย 299.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯสำหรับโครงการนี้ ซึ่งในเฟสแรก (นี่เเค่เฟสเเรกนะครับ) จะเป็นการก่อสร้างอาคารบนพื้นที่ 476,000 ตารางฟุต เพื่อใช้เป็นศูนย์ข้อมูล อย่างไรก็ตาม พื้นที่เกือบ 200 เอเคอร์ สามารถรองรับศูนย์ข้อมูลเพิ่มเติมได้สูงสุดถึง 2 อาคารในอนาคตอีกด้วย นอกจากศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ในแอลทูนาแล้ว เฟสบุ๊คยังมีศูนย์ข้อมูลอื่นๆอยู่ใน Prineville, Ore., Forest City, N.C. และ Lulea, Sweden อีก โดยมีแผนงานเคลียร์พื้นดินในไอโอวาในช่วงซัมเมอร์นี้ ก่อนจะเริ่มกระบวนการสร้างในปี 2014 

ใครว่ากันว่า จะหมดยุคเฟื่องฟูของ Facebook เเล้วนั้น คงจะเป็นไปได้ยากครับ.. รอติดตามกันต่อไปLink มาที่บทความ Facebook data center in IOWA!!

HTML Code

BBCode

Direct link

Tag : Facebook data center Facebook data center Parikh Jay Parikh

Member Comments

0 Comments / 3,262 people Viewed
FANE PAGE BITIMER.IN.TH
Bitimer on Google plus