5,159

แนวปฏิบัติ 10 ข้อ เพื่อการเล่น Twitter ให้ปลอดภัย

โดย PN เมื่อ : [Thu] - 25/04/2013 21:09:44

ติดตามข่าวสารกับเราได้ที่นี่::

มีข่าวขึ้นมามากมายว่าแอคเค้าท์ของผู้เล่นที่มีชื่อเสียง หรือมีความน่าเชื่อถือใน Twitter.com ถูกแฮ็ค และเข้าไปทวีตข้อความกุข่าว หรือทวีตอะไรเสียๆหายๆ และทำให้มีผู้ใช้ Twitter เชื่อข่าวนั้นเป็นจำนวนมาก ในวันนี้เราจะลองมาดู 10 วิธีปฏิบัติ ที่เมื่อคุณทำตามแล้ว จะทำให้คุณสามารถเล่น Twitter.com ได้อย่างปลอดภัย

 

 

 1. อย่าเล่นเกมที่จำเป็นต้องอนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลส่วนตัว
  ทุกวันนี้เกมต่างๆมักจะขอเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวบนแอคเค้าท์ของคุณ เช่น แอคเค้าท์ Twitter และ Facebook ซึ่งนั่นอาจจะเป็นการหวังดี เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้เล่น โดยไม่ต้องสมัครสมาชิกใหม่ แต่เราไม่สามารถทราบได้ว่าข้อมูลที่เราอนุญาตให้เข้าถึงนั้น จะถูกเอาไปทำอะไรบ้าง ดังน้ัน ปลอดภัยไว้ก่อนดีกว่า
   
 2. อย่าส่ง Direct Message กับคนแปลกหน้า
  แน่นอนว่าบนโลก Twitter มีผู้คนมากมาย ส่วนใหญ่เป็นคนที่ไม่รู้จัก จึงอยากให้เลี่ยงการพูดคุยโต้ตอบในลักษณะการส่ง Direct Message หรือ DM เพราะอาจะถูกล่อลวงเอาข้อมูลก็เป็นได้
   
 3. อย่าทวีตข้อมูลที่ทำให้คนอื่นเข้าถึงตัวคุณได้
  คุณอาจไม่ทันได้คิดว่า ข้อมูลเล็กๆน้อยๆที่เราทวีตออกไปให้ปรากฏในไทม์ไลน์ อาจเป็นสิ่งที่บ่งบอกว่าคุณกำลังทำอะไร อยู่ที่ไหน ในตอนนี้ และอาจมีผลถึงอันตรายต่อตัวคุณ เช่น "คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ด A32 ลุยๆๆ มันส์แน่ๆ" นั่นทำให้รู้ได้ชัดเจนว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในค่ำคืนนี้
   
 4. อย่าแชร์ Location
  Twitter มีฟังก์ชั่นที่จะประกาศออกไปว่าคุณกำลังอยู่ที่ไหน ณ ตอนนี้ ซึ่งมันจะเป็นฟังก์ชั่นที่ต้องได้รับการอนุญาตจากผู้ใช้ก่อน จึงจะเปิดใช้ ดังนั้นคุณควรหลีกเลี่ยงการเปิดใช้ฟังก์ชั่นนี้ไปเสียดีกว่า
   
 5. ระวัง Link ต่างๆ
  โดยเฉพาะ link ที่ผ่านการทำ Shorten URL มา จะทำให้เดาได้ยากว่าเป็นลิงก์ที่น่าเชื่อถือหรือไม่ ยิ่งถ้าเป็น link จากคนไม่รู้จักแล้วล่ะก็ ถ้าไม่ชัวร์ อย่าคลิกเป็นอันขาด
   
 6. เล่น Twtter บนเบราเซอร์ในโหมด Secure Browsing
  หากมีโอกาสได้เล่นทวิตเตอร์บนเบราเซอร์ เช่น Firefox หรือ Chrome ก็มีข้อแนะนำว่า ให้สังเกตตรงโปรโตคอล ควรเป็น https เพื่อความปลอดภัยของข้อมูลนั่นเอง
   
 7. ไม่อนุญาตให้ Application ต่างๆ เข้าถึงหน้า Timeline ของคุณ
  แอพพลิเคชั่นบางอย่าง ก่อนการใช้งาน หรือก่อนการใช้ฟังก์ชั่นต่างๆ อาจจะมีการข้อเข้าถึงข้อมูลที่แสดงในหน้า Timeline ซึ่งก็มีคำแนะนำว่า ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ อย่าอนุญาตให้เข้าถึงเลยจะดีกว่า
   
 8. ตั้งค่าบัญชีของเราเป็น Private
  หลายๆคนที่เล่นทวิตเตอร์ไม่ได้ตั้งค่า Private เพราะต้องการให้ follower สามารถ รีทวีต ข้อความของเขาได้นั่นเอง ซึ่งนั่นก็เป็นผลดี แต่ทว่าก็อาจจะมีผลเสียในเรื่องของความเป็นส่วนตัวในข้อมูลที่เราทวีตออกไป อาจทำให้เกิดอันตรายดังที่กล่าวไปแล้วข้างต้น
   
 9. ดูว่าคนอื่นเห็นอะไรจากแอคเค้าท์เราบ้าง
  ล็อกเอ้าท์ออกจากระบบ แล้วเข้าไปที่ Twitter ของตัวเอง จากนั้นดูว่าคนนอกจะสามารถมองเห็นข้อมูลอะไรของเราได้บ้าง และถ้าหากไม่ต้องการให้เขาเห็น สามารถเข้าไปตั้งค่าต่างๆได้ใน Twitter เพื่อความปลอดภัย
   
 10. ไม่ต้องกรอกข้อมูลส่วนตัวของคุณบน Twitter
  มีผู้ให้คำแนะนำกล่าวไว้ว่า "ถ้าไม่อยากให้ใครรู้ข้อมูลส่วนตัว ก็จงอย่าแชร์" หมายถึง เราอาจจะไม่ต้องกรอกข้อมูลสำคัญ หรือข้อมูลส่วนตัวที่ไม่อยากเปิดเผยลงไปใน Profile ของเรา รวมไปถึงการทวีตถึงบุคคลต่างๆ ไม่มีใครรู้ว่าเขาเห็นทวีตเราหรือไม่ นอกเสียจากเราจะไปตั้ง Private ดังที่กล่าวไว้ในข้อ 8

 

ที่มา 10 Tips for Staying Safe on Twitter

 Link มาที่บทความ แนวปฏิบัติ 10 ข้อ เพื่อการเล่น Twitter ให้ปลอดภัย

HTML Code

BBCode

Direct link

Tag : การเล่น Twitter แอคเค้าท์ Twitter โหมด Secure Browsing

Member Comments

0 Comments / 5,159 people Viewed
FANE PAGE BITIMER.IN.TH
Bitimer on Google plus