20,629

ภาพประกอบการตัดสินใจเลือกใช้ 3G ค่ายไหนดีที่สุด?

โดย Piyojangz เมื่อ : [Tue] - 07/05/2013 21:03:03

ติดตามข่าวสารกับเราได้ที่นี่::

หลังจากที่พวกเราทนใช้คลื่น 3G ซึ่งเป็น 3G ปลอม (ไม่ใช่คลื่นความถี่ 2100) มาเป็นเวลาก็เนิ่นนาน หลังจากนี้ไปการรอคอยสิ้นสุดแล้วครับ เมื่อค่ายโทรศัพท์เริ่มทยอยเปิดตัว 3G อย่างเต็มรูปแบบกันแล้ว

 

ซึ่งค่ายที่เปิดตัวนำไปก่อนก็คือ AIS ครับโดยเปิดตัวไปเมื่อวานนี้ และเพื่อนๆหลายๆคนคงได้สัมผัสประสบการณ์ 3G ที่ดีกันไปบ้างแล้ว ส่วนผมนั้นใช้ Truemove h ซึ่งฤกษ์งามยามดีก็คือวันพรุ่งนี้นี่เอง แถมยังพ่วงด้วยข่าวดีก็คือ Truemove h นั้นจะเปิดตัว 4G พร้อมกันอีกด้วย สุดท้ายเลยก็จะเป็นค่าย Dtac นั่นเองครับ สำหรับเพื่อนๆคนไหนอยากใช้ของค่ายไหนก็อาจจะรอให้ทั้ง 3 ค่ายนั้นเปิดตัวไปสักพักก่อนดีกว่าครับ แล้วไปตามดูคอมเมนท์กันเองว่าค่ายไหนโปรไหนดเหมาะกับตัวเรา

สำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่า 3G เต็มรูปบแบบ คืออะไรผมจะอธิบายให้อ่านสักนิดนะครับ

ย้อนกลับไปยังผู้ให้บริการเครื่อข่ายโทรศัพท์ทั้ง 3 ค่ายคือ AIS , Dtac ,Truemove h ซึ่งทั้ง 3 ค่ายนี้เฉลี่ยส่วนแบ่งการตลาดมานาน หรือเรียกได้ว่าการแข่งขันก็ไม่แปลกทีเดียวครับ ซึ่งพวกเขาต้องแข่งขันกันด้วยเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่ๆอย่างต่อเนื่อง

จนมาถึงยุค 3G  ณ ตอนนั้นที่เทคโนโลยี 3G ได้เข้ามาในประเทศไทยต่างค่ายต่างก็ต้องอยากได้มา เพื่อที่ว่าใครได้เปิดบริการก่อนคนนั้นจะได้ฟันกำไรได้ไวที่สุด แต่คลื่น 3G ที่ใช้จริงๆคือ 2100Mhz ซึ่งรัฐบาลนั้นถือครองคลื่นความถี่นี้อยู่ จึงต้องจัดประมูลแบ่งช่องสัญญาณกัน และเป็นประเด็นใหญ่ในตอนนั้นเกี่ยวกับกรณีฮั้วะกันจึงต้องล้มการประมูล แล้วจัดขึ้นใหม่

ซึ่ง True move นั้นไหวตัวทันได้เข้าซื้อกิจการ Hutch (หลายๆคนคงรู้จักดี เพราะค่าโทรถูก) เนื่องจาก Hutch นั้นถือครองเครื่องข่ายที่สามารถใช้ 3G ได้เจ้าเดียว ณ ตอนนั้น และเปลี่ยนชื่อเป็น Truemove H ซึ่งตอนนั้นทำให้ทรูกลายเป็นผู้นำทางด้าน 3G

ในขณะเดียวกันค่ายอื่นๆก็ต้องดิ้นรนเพื่อหา 3G มาให้บริการแก่ลูกค้า จึงเกิดการแบ่งช่องสัญญาณของ 2G เพื่ออัพเกรดให้เป็น 3G ซึ่งการใช้งาน Internet นั้นก็จะไปแย่งช่องสัญญาณกันระหว่าง Voice และ Data ทำให้ 3g ที่ได้นั้นเป็นที่ไม่น่าพอใจกับลูกค้าหลายๆคนนัก

กระทั่งปัจจุบันการประมูลเครือข่าย 3G คลื่นความถี่ 2100 Mhz นั้นได้จบลง และเฉลี่ยหารลงตัวทั้ง 3 ค่าย และก็ได้เริ่มทยอยเปิดให้บริการเครือข่าย 3G บนคลื่นความถี่ 2100 ซึ่งจะสามารถใช้ Voice และ Data ในคลื่นเดียวกันได้เลยครับทำให้การคุยโทรศัพท์ และการเล่นเน็ตนั้นไหลลื่นขึ้นนั่นเองครับ

ประเด็นต่อมาก็คือค่าโทรและโปรโมชั่น ซึ่งผมหวังไว้ว่าราคาคงจะสมน้ำสมเนื้อหน่อยนะครับ เพราะว่าตอนนี้แพงโขเลยทีเดียว

***สำหรับ การตั้งค่า 3G ใหม่ นั้นผมจะ เพื่อนๆสามารถเข้าตามลิ้งนี้ได้เลยครับ วิธีตั้งค่า 3G 2100 ทั้ง 3 ค่ายLink มาที่บทความ ภาพประกอบการตัดสินใจเลือกใช้ 3G ค่ายไหนดีที่สุด?

HTML Code

BBCode

Direct link

Tag : 3G ค่ายไหนดีที่สุด Truemove h 3g อัพเกรด 3g การตั้งค่า 3G ใหม่

Member Comments

0 Comments / 20,629 people Viewed
FANE PAGE BITIMER.IN.TH
Bitimer on Google plus