4,157

รีวิว BlackBerry Z10

โดย Piyojangz เมื่อ : [Tue] - 21/05/2013 16:53:03

ติดตามข่าวสารกับเราได้ที่นี่::

วันนี้แบล็กเบอร์รี่ประกาศการกลับมาอีกครั้ง พร้อมกับการทำตลาดสมาร์ทโฟนจอสัมผัสรุ่นล่าสุดแบบเต็มรูปแบบ นั่นคือ BlackBerry Z10 smartphone สมาร์ทโฟนตัวชี้ชะตาว่าอยู่หรือไป ที่ถือว่าเป็นรุ่นท็อปสุดของตระกูลบีบีบนระบบปฏิบัติการใหม่ แบล็กเบอร์รี่ 10 ที่ได้ปฏิวัติรูปแบบการใช้งานใหม่ ให้เข้ากับการเป็นสมาร์ทโฟนทัชสกรีนเต็มฟังก์ชั่น


แกะกล่องมาดูตัวกันหน่อย

BlackBerry Z10 มาในกล่องทรงคุ้นตาเหมือนกับสมาร์ทโฟนของค่ายดังๆ อื่นๆ แต่โดดเด่นกับสีและตัวอักษร Z10 ที่สะดุดตา เมื่อเปิดออกมาก็พบ ตัวเครื่อง BlackBerry Z10 พร้อมอุปกรณ์มาตรฐาน ประกอบด้วย ชุดหูฟังสเตอริโอ + สมอลทอล์ก 1 ชุด สาย Micro USB สำหรับเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ 1 เส้น สายชาร์จแบตเตอรี่ พร้อมอแดปเตอร์ 1 ชุด และคู่มือการใช้งาน เรียบง่าย ได้ใจความ


ตัวเครื่องหน้าจอกระจกมันวาวสีดำขลับ ส่วนฝาหลังออกแบบมาให้เป็นพลาสติก ความยืดหยุ่น พร้อมผิวที่ทำออกมากันลื่น ช่วยให้จับกระชับมือ ทางแบล็กเบอร์รี่วางจำหน่ายด้วยกัน 2 สี คือสีขาวและสีดำ โดยเครื่องที่ได้มาทดสอบเป็นสีดำมาตรฐานครับ สำหรับฝาหลังนี่แกะออกได้ พลิกหงายมามีชิป NFC: Near Field Communications แปะอยู่ด้วย แสดงว่าเครื่อง BlackBerry Z10 รองรับ NFC หรือนวัตกรรมการสื่อสารข้อมูลแบบไร้สายระยะใกล้) เพื่อรองรับการทำธุรกรรมการเงินบนมือถือ (Mobile Payment) และการแลกเปลี่ยนข้อมูล เพียงแตะสมาร์ทโฟนเข้าด้วยกัน นอกจากนี้ยังมีช่องใส่ไมโครยูเอสบี การ์ด สำหรับเพิ่มความจำภายนอก ช่องใส่ไมโครซิมการ์ด และแบตเตอรี่ที่สามารถเปลี่ยนได้ รุ่น STL100-1


สเปกเครื่อง BlackBerry Z10
ขนาด สูง 130 มม. / 5.11 นิ้ว กว้าง 65.6 มม. / 2.58 นิ้ว หนา 9 มม. / 0.35 นิ้ว
น้ำหนัก 136 กรัม / 4.80 ออนซ์
จอแสดงผล ความละเอียด 1280 x 768 ที่ 356 PPI ความลึกของสี 24 บิต
ขนาดหน้าจอ 4.2 นิ้วในแนวทแยง อัตราส่วน 15:9


ระบบปฏิบัติการ: BlackBerry 10 OS
ซอฟต์แวร์สำหรับเดสก์ท็อป BlackBerry Link สำหรับคอมพิวเตอร์ของคุณจะช่วยเปิดการใช้งานการซิงค์ข้อมูลและสื่อ
โปรเซสเซอร์: ควอลคอมม์ สแน็ปดรากอน ดูอัลคอร์ 1.5 GHz
หน่วยความจำ: 2GB RAM และแฟลชสตอเรจในเครื่องขนาด 16GB
หน่วยความจำที่ขยายได้ รองรับการ์ดหน่วยความจำ microSD แบบถอดออกได้ – สลอตอยู่ภายใต้ฝาครอบแบตเตอรี่ (สูงสุด 32 GB)
พอร์ตเชื่อมต่อ: พอร์ต USB 2.0 ความเร็วสูง – เพื่อการชาร์จและการซิงค์ข้อมูลของอุปกรณ์ด้วยสาย USB และ Micro HDMI สำหรับการเชื่อมต่อกับ HDTV หรือโปรเจคเตอร์ของคุณ
แบตเตอรี่: แบตเตอรี่แบบถอดได้ รุ่น STL100-1 ขนาด 1800 mAH ระยะเวลาสนทนาสูงสุด 11 ชั่วโมง (3G) ระยะเวลาสแตนด์บาย ได้ถึง 17 วัน


กล้องถ่ายรูปและวิดีโอ

กล้องด้านหลัง โฟกัสอัตโนมัติ ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล
• การส่องสว่างด้านหลังสำหรับการทำงานในบริเวณที่มีแสงน้อยได้ดียิ่งขึ้น
• เลนส์ F2.2 แบบ 5 ชิ้น
• แฟลช โฟกัสต่อเนื่องและสัมผัสเพื่อปรับโฟกัส การป้องกันภาพสั่นไหว
• ซูมดิจิตอล 5 x
• การบันทึกวิดีโอ HD 1080p
• โหมด Time Shift สำหรับการเจาะจงและการปรับองค์ประกอบของภาพแต่ละส่วน

ส่วนกล้องด้านหน้า แบบออลโฟกัส (โฟกัสคงที่) ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ระบบป้องกันภาพและวิดีโอสั่น ดิจิตอลซูม 3 เท่า และสามารถบันทึกวิดีโอ HD 720p

ระบบความปลอดภัย: การป้องกันด้วยรหัสผ่าน ล็อกหน้าจอ และโหมด Sleep และ BlackBerry Balance นำเสนอโปรไฟล์เพื่อเก็บรักษาข้อมูลส่วนตัวและการทำงานแยกจากกันด้วยความปลอดภัย
ระบบจีพีเอส: GPS อัจฉริยะที่พร้อมใช้งานทันที โหลดล่วงหน้าด้วยแอพ BlackBerry Maps
เทคโนโลยี NFC: BlackBerry Tag พร้อมด้วยเทคโนโลยี NFC จะช่วยเปิดการใช้งานการสื่อสารระหว่างสมาร์ทโฟน BlackBerry และอุปกรณ์ที่เปิดใช้งาน NFC อื่นด้วยการสัมผัส
ระบบเซ็นเซอร์: อุปกรณ์วัดความเร่ง แมกนิโทมิเตอร์ เซ็นเซอร์ตรวจจับ ไจโรสโคป เซ็นเซอร์ตรวจจับแสงรอบข้าง

เครือข่ายและการเชื่อมต่อ

ย่านเครือข่าย 3G Quad band HSPA+ 1, 2, 5/6, 8 (850/900/1900/2100 MHz) 21Mbps HSPA+
ย่านเครือข่าย 2G Quad band EDGE (850/900/1800/1900 MHz)
รองรับการเชื่อมต่อไวไฟ มาตรฐาน 802.11 a/b/g/n 2.4 GHz / 5 GHz สามารถเป็น Mobile Hotspot ในตัว
Bluetooth 4.0 Low Energy (LE)

แนะนำ BlackBerry Z10

 


อย่างที่บอกว่าเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการแบล็กเบอร์รี่ 10 ดังนั้น การใช้งานจะเปลี่ยนไปจากแบล็กเบอร์รี่เดิมค่อนข้างมาก คนที่เคยใช้แบล็กเบอร์รี่อย่างผม ต้องปรับตัวให้เข้ากับรูปแบบการใช้งานใหม่ไม่น้อย เพราะ BlackBerry Z10 ไม่มีปุ่ม Home หรือ Return เหมือนเก่าแล้ว แบล็กเบอร์รี่ได้พัฒนาอินเทอร์เฟซแบบใหม่ที่ลื่นไหลและการตอบสนองที่ฉับไว นำเสนอภายใต้ดีไซน์อันทันสมัย และฟังก์ชั่นการใช้งานบนหน้าจอที่ให้ความสะดวกสูงสุด เพียงแค่ปาดนิ้วบนหน้าจอจากด้านล่าง (ตรงคำว่า Blackberry) ขึ้นบน ก็จะออกจากแอพพลิเคชั่น ไปยังหน้าเมนูหลักโดยอัตโนมัติ หรือการใช้งานหลายๆ แอพพลิเคชั่น เมื่อปาดนิ้วปิดแอพ ก็จะแสดงโปรแกรมที่เปิดทำงานไว้อยู่ เพื่อให้เลือกปิดได้

 

หรือแม้แต่เวลามีการแจ้งเตือนเข้ามา BlackBerry Z10 ก็มีส่วนที่เรียกว่า BlackBerry Hub ที่เป็นศูนย์กลางที่จัดเก็บข้อมูลสื่อสารที่สำคัญของผู้ใช้ไว้ที่จุดเดียว ไม่ว่าจะเป็นอีเมล์ส่วนตัวหรืออีเมล์องค์กร ข้อความ BBM การอัพเดตหรือข้อความแจ้งเตือนทางโซเชียลมีเดียต่างๆ นอกจากนี้ ยังมีฟังก์ชั่น “พีค” (Peek) ซึ่งผู้ใช้สามารถดูแบล็กเบอร์รี่ ฮับ ได้เสมอไม่ว่าจะกำลังเปิดใช้งานฟีเจอร์ใดก็ตามไว้ที่หน้าจอ ด้วยการปัด (swipe) เพื่อเปลี่ยนไปยังข้อความหรือบทสนทนาที่สำคัญได้อย่างง่ายดาย

นอกจากนี้ ยังมี BlackBerry Flow ที่ช่วยเชื่อมต่อฟีเจอร์และแอพพลิเคชั่นต่างๆ ให้ไหลลื่นไร้รอยต่อ ช่วยให้การทำงานบนแบล็กเบอร์รี่ 10 เป็นไปอย่างง่ายดายและมีประสิทธิภาพ เช่น ผู้ใช้สามารถแตะไปที่ชื่อของบุคคลที่อยู่ในรายชื่อผู้เข้าร่วมประชุม เพื่อเข้าไปอ่านทวีตล่าสุด หรือดูโปรไฟล์ลิงค์อิน (LinkedIn) ของบุคคลนั้น สำหรับเตรียมตัวก่อนการประชุม หรือผู้ใช้สามารถแตะที่ thumbnail ของรูปที่ถ่ายไปล่าสุด เพื่อเปิดฟีเจอร์แก้ไขภาพ และตกแต่งหรือใส่ฟิลเตอร์ภาพ และแชร์ไปให้เพื่อนบนเฟซบุ๊ก หรือทวิตเตอร์ ได้ทันที


เมื่อบน BlackBerry Z10 คือ แป้นพิมพ์ที่สามารถจดจำและปรับตัวตามลักษณะการใช้งานของผู้ใช้ โดยสามารถเรียนรู้คำ และวิธีการพิมพ์คำต่างๆ ของผู้ใช้ จากนั้นก็จะสามารถแนะนำคำเพื่อช่วยให้การพิมพ์รวดเร็วและแม่นยำยิ่งขึ้น จากการลองใช้ตัวแป้นมีความแม่นยำ และแม้ว่าจะใช้งานเพียงมือเดียวก็ยังสามารถพิมพ์ข้อความได้อย่างถูกต้อง และง่ายขึ้นจากระบบสะกดคำที่มากับเครื่อง

เมื่อมันเป็นจอสัมผัส ไม่มีแป้น QWERTY อีกต่อไป การพัฒนาอีกอย่างที่น่าสนใจ บน BlackBerry Z10 คือ แป้นพิมพ์ที่สามารถจดจำและปรับตัวตามลักษณะการใช้งานของผู้ใช้ โดยสามารถเรียนรู้คำ และวิธีการพิมพ์คำต่างๆ ของผู้ใช้ จากนั้นก็จะสามารถแนะนำคำเพื่อช่วยให้การพิมพ์รวดเร็วและแม่นยำยิ่งขึ้น จากการลองใช้ตัวแป้นมีความแม่นยำ และแม้ว่าจะใช้งานเพียงมือเดียวก็ยังสามารถพิมพ์ข้อความได้อย่างถูกต้อง และง่ายขึ้นจากระบบสะกดคำที่มากับเครื่อง ช่วยอำนวยความสะดวกในการพิมพ์ข้อความได้มากเลยทีเดียว

 

ฟีเจอร์ใหม่ๆ บน BlackBerry Z10
BBM หรือ BlackBerry Messenger ใช้เพื่อแชร์สิ่งต่างๆ ให้กับคนสำคัญของคุณในรูปแบบเรียลไทม์ ผู้ใช้ BBM บนแบล็กเบอร์รี่ 10 สามารถโทรผ่านแอพด้วย voice calling และแชตผ่านวิดีโอ หรือ video chat นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นใหม่ล่าสุด คือ การแชร์หน้าจอของตนเองให้กับผู้ใช้แบล็กเบอร์รี่ 10 สมาร์ทโฟนด้วยกันได้


เทคโนโลยีแบล็กเบอร์รี่ บาลานซ์ (BlackBerry Balance) ซึ่งช่วยแบ่งแยกและควบคุมความปลอดภัยของแอพพลิเคชั่นและข้อมูลเชิงธุรกิจ ออกจากข้อมูลส่วนตัวที่อยู่บนเครื่องแบล็กเบอร์รี่ได้อย่างดีเยี่ยม

กล้องพร้อมฟีเจอร์ไทม์ชิฟท์ (Time Shift) ที่สามารถผลิตภาพถ่ายหมู่ที่สวยงาม โดยที่ไม่มีใครพลาดหลับตา และฟีเจอร์สตอรี่เมกเกอร์ (Story Maker) ซึ่งผู้ใช้สามารถเรียบเรียงรูปและวิดีโอ พร้อมใส่เพลงประกอบและเอฟเฟกต์ เพื่อผลิตเป็นหนังที่มีความละเอียดสูง อีกทั้งยังสามารถแชร์ต่อได้ทันที

สุดยอดระบบเว็บเบราว์เซอร์ใหม่ความเร็วสูงบนแบล็กเบอร์รี่ 10 ถือเป็นการบุกเบิกมาตรฐานใหม่ของอุตสาหกรรมด้วยความสามารถในการรองรับ HTML5 บนสมาร์ทโฟน ทำให้การเลื่อนหรือซูมดูข้อมูลนั้นมีความลื่นไหลและไวต่อการตอบสนอง มาพร้อมฟีเจอร์อันล้ำสมัยอีกมากมาย สามารถรองรับการเปิดแท็บได้หลายอันพร้อมกัน ผู้ใช้สามารถอ่านเว็บไซต์ได้อย่างเป็นส่วนตัว มี reader mode และมีการผสานเข้ากับแพลตฟอร์มที่ทำให้ผู้ใช้สามารถแชร์ข้อมูลจากเบราว์เซอร์ได้อย่างง่ายดาย

BlackBerry Remember เป็นการรวบรวมโน้ต กิจกรรมงานต่างๆ และอื่นๆ อีกมากมายไว้ในตำแหน่งเดียวกันเพื่อการเรียกใช้งานที่สะดวกมากยิ่งขึ้น ทำหน้าที่ช่วยบริหารจัดการข้อมูลบนสมาร์ทโฟน อาทิ โปรเจกต์ หรือไอเดีย, ช่วยจัดเก็บเนื้อหาจากเว็บไซต์ อีเมล์ รูปภาพ เอกสาร และไฟล์ต่างๆ นอกจากนี้ ยังทำหน้าที่เหมือนเป็น To-Do list โดยผู้ใช้สามารถสร้างกิจกรรมงาน กำหนดวันส่งงาน และติดตามความคืบหน้าของงานนั้นๆ ในกรณีที่ผู้ใช้มีการสร้างแอคเคาท์อีเมล์งานไว้บนเครื่องแบล็กเบอร์รี่ 10 สมาร์ทโฟน กิจกรรมงานต่างๆ ที่อยู่บน Microsoft Outlook จะซิงค์เข้ากับแบล็กเบอร์รี่ รีเมมเบอร์โดยอัตโนมัติ และหากผู้ใช้มีการสร้างแอคเคาท์ Evernote ไว้กับสมาร์ทโฟน แบล็กเบอร์รี่ รีเมมเบอร์ ก็จะทำการซิงค์ workbook ต่างๆ จาก Evernote ด้วยเช่นกัน

แอพพลิเคชั่นที่ติดตั้งไว้แล้ว และอื่นๆ บน BlackBerry Z10
แน่นอนว่าการใช้งานสมาร์ทโฟน ย่อมต้องมีแอพพลิเคชั่นดีๆ ใช้งานควบคู่กัน แบล็กเบอร์รี่ได้ยกเครื่อง BlackBerry World ใหม่ ด้วยการนำเสนอแอพพลิเคชั่นสำหรับแบล็กเบอร์รี่ 10 มากกว่า 100,000 แอพ นอกเหนือจากแอพพลิเคชั่นที่โหลดไว้ล่วงหน้า ได้แก่ BlackBerry Hub, รายชื่อติดต่อ, เบราว์เซอร์, ปฏิทิน, BBM, ข้อความ, BlackBerry World, การเตือน, Docs To Go, รูปภาพ, เพลง, วิดีโอ, สร้างเรื่องเล่า, Facebook, Twitter, LinkedIn, Foursquare, BlackBerry แผนที่, เกม, YouTube, BlackBerry แผงหนังสือ, การควบคุมเสียง, อุณหภูมิ, นาฬิกา, เครื่องคิดเลข, เข็มทิศ, การจัดการไฟล์, BlackBerry Connect for Dropbox, Print To Go, สมาร์ทแท็ก, การตั้งค่า, Adobe Reader, โทรศัพท์, กล้อง/วิดีโอ กล้อง/การเลื่อนเวลา, การตั้งค่า, ช่วยเหลือ, ชุดเครื่องมือ SIM, การค้นหา


ผู้ใช้งานยังสามารถเลือกดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นชั้นนำจากทั่วโลกอีกมากมาย ซึ่งที่ผ่านมาแบล็กเบอร์รี่ได้ทำงานร่วมกับพันธมิตรและนักพัฒนาในประเทศไทย เพื่อเพิ่มความหลากหลายของแอพพลิเคชั่นไทยยอดนิยม โดยนำมารวมไว้บนแพลตฟอร์มใหม่ล่าสุดนี้ อาทิ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ มิวสิก สโตร์ (GMM Grammy Music Store) กันตนาทีวี (KantanaTV) ละครออนไลน์ (Lakorn Online) ไทยแอร์เวย์ส (Thai Airways) ไทยทีวี3 (ThaiTV3) และ Sanook.com เป็นต้น

เอา BlackBerry Z10 มาลองถ่ายภาพและวิดีโอ

ในฐานะของคนที่ชอบถ่ายภาพ อยากบอกว่ากล้องของ BlackBerry Z10 ทำออกมาได้น่าประทับใจมากสำหรับการถ่ายภาพกลางวัน ทั้งความคมชัด การเลือกจุดโฟกัสที่ทำให้ได้ภาพแนวหน้าชัดหลังเบลอ สมดุลแสงสีขาวที่เป็น Daylight ค่อนข้างดีและเนียน อีกทั้งยังได้ภาพมุมกว้าง มากกว่ากล้องแบล็กเบอร์รี่แบบเดิม โดยการที่ได้ความสามารถของระบบออลโฟกัส ทำให้จับภาพได้รวดเร็ว เพียงแต่ที่หน้าจอก็สั่งให้ชัทเตอร์ทำงานได้ หรือจะใช้ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง ก็ใช้เป็นปุ่มชัทเตอร์ได้เช่นกัน ในด้านของการถ่ายภาพในที่แสงน้อย ภาพกลางคืน ยังมีปัญหาของ Noise ค่อนข้างมากตามปกติของกล้องมือถือ แฟลช พอช่วยได้บ้างแต่จะทำให้สมดุลแสงสีขาวไม่แม่นยำเท่าที่ควร ส่วนการถ่ายวิดีโอ คุณภาพของวิิดีโอค่อนข้างดี เมื่อถ่ายกลางวัน คมชัด เสียงดี มีแฟลร์บ้างเล็กน้อย แต่พอรับได้ครับ

 

 เอาไปท่องอินเทอร์เน็ต

โชคร้ายที่ผมต้องล้มหมอนนอนเสื่อ ท้องเสียต้องเข้าโรงพยาบาลให้น้ำเกลืออยู่ 2 วัน ดังนั้นตลอด 2 วันอันแสนจะเวิ้งว้าง บนเตียงคนจึงเหลือแต่ผู้ชายเหงาๆ กับขวดน้ำเกลือ พร้อมกับแบล็กเบอร์รี่ Z10 เลยได้โอกาสลองเว็บเบราว์เซอร์ใหม่ความเร็วสูงที่เชิดหน้าชูตาของแบล็กเบอร์รี่ซะหน่อย ด้วยการเชื่อมต่อผ่านเครือข่าย 3G พบว่าการเปิดหน้าเพจทำได้รวดเร็วมาก ขณะที่ตัวอักษรและรูปภาพคมชัด บนขนาดจอที่ยาวทำให้สกรอว์ดูได้ง่ายด้วยมือข้างเดียว แถมยังรองรับ HTML5 จึงไม่มีปัญหาในการเปิดดูเพจหนักๆ และยังมีความลื่นไหลเมื่อต้องสลับไปมาระหว่าง เว็บเบราว์เซอร์ กับตัวเฟซบุ๊กแอพอีกด้วย

บทสรุปของสมาร์ทโฟน แบล็กเบอร์รี่ Z10

หากพูดถึงการมาของแบล็กเบอร์รี่ Z10 ในตลาดประเทศไทย อาจจะมองว่าช้าไปหน่อย เพราะมาเจอเข้ากับช่วงวันหยุดยาวสงกรานต์ และยังมีคู่แข่งที่เปิดตัวในเวลาใกล้ๆ กันอีกหลายรุ่น แต่สำหรับแฟนคลับของแบล็กเบอร์รี่คงต้องบอกว่าคุ้มค่าการรอคอย ด้วยการออกแบบ และฟีเจอร์ฟังก์ชั่นที่มีนับว่าครบเครื่อง ไม่เป็นรองใครมากนักในด้านแอพพลิเคชั่นทั่วไป ก็มีเพียงพอกับการใช้งานประจำวัน แต่อาจจะได้การรองรับมัลติมีเดียที่มากขึ้น หน้าจอที่กว้าง คมชัดละเอียด กล้องถ่ายรูปที่ไว้ใจได้ แบตเตอรี่ที่อึดขึ้นมาอีกหน่อยสำหรับสมาร์ทโฟนหน้าจอสัมผัส ดังนั้นหากคุณเบื่อไอโฟน เซ็งแอนดรอยด์ ไม่กล้าใช้วินโดวส์โฟน แต่ยังอยากใช้แบล็กเบอร์รี่ บอกได้เลยว่าไม่ควรมองข้าม แบล็กเบอร์รี่ Z10 ไป แต่ถ้ายังไม่คุ้นกับแบล็กเบอร์รี่หน้าจอสัมผัส ก็อาจต้องรอรุ่นต่อไปเท่านั้นเอง...

เครดิต : จุลดิส รัตนคำแปง / tharath.co.th

 

 

 Link มาที่บทความ รีวิว BlackBerry Z10

HTML Code

BBCode

Direct link

Tag : รีวิว BlackBerry Z10

Member Comments

0 Comments / 4,157 people Viewed
FANE PAGE BITIMER.IN.TH
Bitimer on Google plus