2,350

จะเป็นยังไงหากเราสามารถค้นหา Google ด้วยเสียงได้ !!

โดย Hopp เมื่อ : [Fri] - 24/05/2013 20:35:39

ติดตามข่าวสารกับเราได้ที่นี่::

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น.. ทาง กูเกิล ได้แสดงให้เห็นถึงการค้นหาด้วยเสียงสนทนาในงานประชุม Google I/O ล่าสุด คุณสมบัติที่น่าตื่นเต้นดังกล่าวนี้ ได้ถูกนำมาจับลงเบราว์เซอร์ Chrome บนเวอร์ชั่นเดสก์ทอปแล้วเรียบร้อยเเล้วครับ

ชักช้าอยู่ใย รีบๆโหลด Google chrome V 27 มาเร็วไว ก่อนจะไปกูเกิลด้วยเสียงกัน โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น.. ทาง กูเกิล ได้แสดงให้เห็นถึงการค้นหาด้วยเสียงสนทนาในงานประชุม Google I/O โดยคุณสมบัติที่น่าตื่นเต้นดังกล่าวนี้ ได้ถูกนำมาจับลงโปรเเกรมเบราว์เซอร์ Google Chrome เรียบร้อยเเล้วครับ


 

โดยคุณสมบัตินี้ มีประสิทธิภาพดีกว่าการค้นหาเสียงของกูเกิลใน Chrome เวอร์ชั่นก่อน ซึ่งแทนที่จะอ่านคำสั่งแบบปกติ ด้วยการออกแบบสไตล์การค้นหาใหม่ที่เน้นการพูดที่เป็นธรรมชาติของมนุษย์มากขึ้น จะช่วยให้ระบบสามารถเข้าใจในภาษาอังกฤษได้อย่างกระจ่าง ทำให้การค้นหาสิ่งที่อยู่บนเว็บทำได้ง่ายกว่าที่เคย โดยการค้นหาด้วยเสียงสนทนาจะสามารถใช้งานได้โดยการไปที่หน้า Google.com และคลิกเลือกที่ไอคอนรูปไมโครโฟน (ดังรูปข้างบน)ซึ่งจะมีการร้องขอการอนุญาตให้ใช้อุปกรณ์เชื่อมต่อ จากนั้นก็พร้อมแล้วสำหรับการใช้งาน

ผู้ใช้เองจะสามารถพูดด้วยประโยคที่ง่าย เพื่อสื่อถึงสิ่งที่ต้องการจะค้นหาหรือถามคำถาม ซึ่งบางทีเพื่อให้ได้ผลลัพธ์บางอย่าง ระบบจะมีการถามตอบกลับมายังผู้ใช้ด้วย ยกตัวอย่างเช่น เมื่อมีการถามว่า "ทำอย่างไรถึงจะไปซายูริคอมเพล็กซ์ได้" กูเกิลก็จะบอกคุณถึงแผนที่ต่างๆ ผ่านกูเกิลเเม๊พ  และแน่นอนจะมีการแสดงมันให้ได้ดูบนหน้าจอ หรือเมื่อมีการพูดประโยคง่ายๆว่า "Liberty Bell" กูเกิลก็จะแสดงผลลัพธ์สำหรับ Liberty Bell และพูดข้อความที่ตัดตอนสั้นๆมาจากวิกิพีเดีย โดยระบบยังจะมีการจดจำบริบทของเราไว้ได้ ซึ่งเมื่อผู้ใช้มีการถามต่อจากคำถามก่อนหน้า ระบบก็จะแสดงคำตอบที่เกี่ยวเนื่องจากคำถามก่อนมาด้วย อย่างเช่น เมื่อมีการถามว่า "ริฮานนา อายุเท่าไร?" และเมื่อพูดขึ้นว่า "ใครเเต่งงานกับเธอ?" ระบบก็จะเข้าใจในทันทีว่า " เธอ " ในที่นี้หมายถึง ริฮานนา นั่นเอง  ฉลาดมั้ยล่ะครับ .. ฉลาดกว่าใครบางคนซะอีก เรียกตั้งนานกว่าจะตอบ ฮ่าๆ (เพื่อนๆผมเอง) 

จะเห็นได้ว่า ฟีจเจอร์นี้ มีประโยชน์อย่างมาก สำหรับผู้ที่อยากกูเกิลบ้าง เเต่ทำไม่ได้!! บางคนคงสงสัย มีคนยังงี้ด้วยหรอ เเค่เปิดคอม เเล้วพิมว่า Google.com ใน เบราเซอร์ เเล้วก็พิมอะไรที่อยากรู้ลงไป.. ใช่ครับมันง่ายมากๆ เเต่คที่ทำไม่ได้ ก็คือคนที่เค้า พิการ ยังไงล่ะครับ ประโยชน์จะตกไปอยู่ที่คนเหล่านี้ เเละ นี่คือ การพัฒนาในด้านที่ดีอย่างมากๆครับ 

 Link มาที่บทความ จะเป็นยังไงหากเราสามารถค้นหา Google ด้วยเสียงได้ !!

HTML Code

BBCode

Direct link

Tag : google chrome

Member Comments

0 Comments / 2,350 people Viewed
FANE PAGE BITIMER.IN.TH
Bitimer on Google plus