6,057

Internet Explorer 11 จะมีอะไรใหม่บ้างมาดูกัน

โดย Piyojangz เมื่อ : [Thu] - 27/06/2013 12:10:43

ติดตามข่าวสารกับเราได้ที่นี่::

เพื่อนๆคงรู้จากเว็บเบราเซอร์ที่ชื่อว่า Internet Explorer เป็นอย่างดีนะครับ แต่ผมเชื่อเลยว่าร้ายละ 10 ได้ที่จะใช้ IE เป็นเบราเซอร์หลักในการท่องอินเตอร์เน็ต (ไม่นับรวมองค์กรณ์ใหญ่ๆ) ล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศเปิดตัว IE11 ซึ่งหวังว่าจะดึงผู้ใช้งานหันกลับมาใช้ IE กันได้มากขึ้น โดยเพิ่มฟังชั่นการทำงาน และออกแบบ UI ใหม่ทั้งหมดครับ

 

หลังจากที่ไมโครซอฟท์ได้ปล่อย IE10 มาได้สักระยะหนึ่งแล้ว ผลปรากฎว่ายังไม่เป้นที่พอใจสำหรับผู้ใช้งานนัก อีกทั้งผู้ใช้งานทั่วไปยังติดกับพฤติกรรมการใช้งานของเบราเซอร์อื่นแล้วด้วย ทำให้ไม่อยากหันกลับมาใช้ IE อีก ซึ่งหลายๆอย่างของ IE10 นั้นไม่ถูกใจผู้ใช้งานอย่างเช่น Tab ที่น่าจะเปิดได้อย่างน้อย 10 Tabs แต่ IE10 ก็มีข้อจำกัดในด้านนี้ รวมถึง Mode compairtible ที่ทำให้เว็บไซต์หลายๆเว็บนั้นไม่สามารถแสดงศักยภาพที่ถูกต้อง อย่างเช่นเบราเซอร์อื่นๆแสดงได้ปกติ

ไมโครซอฟท์หวังเป็นอย่างยิ่งว่าพวกเขาจะดึงผู้ใช้งานกลับมาด้วยการพัฒนาเวอร์ชั่นต่อยอดไปเป็น IE11 มีการปรับเปลีั่ยน UI และแก้ไขบางฟังชั่นของ IE10 ให้ใช้งานได้ดีขึ้น และฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาจะเน้นการรองรับฟังชั่นการใช้งานแบบทัชสกรีนอีกด้วย ซึ่งกำหนดการปล่อยตัวใช้งานจริงนั้นอยู่ประมาณปลายปีนี้ครับ

เรามาดูกันครับว่า IE11 นี้จะมีอะไรใหม่ๆบ้าง

Live Tiles for Sites

เพื่อนๆสามารถที่จะปักหมุดเว็บไซต์ที่เพื่อนๆชอบ ซึ่งมันจะแสดงผลในหน้า Home screen และจะแสดงรูปภาพการเคลื่อนไหวในลักษณะ Live Tiles เหมือนกับ Windows phone อีกด้วย ซึ่งเว็บไซต์ที่จะสามารถแสดง Live Tiles ได้นั้นก็ต้องเขียนให้ซับพอตฟังชั่นการใช้งานนี้ด้วยครับ

Permanent Tabs

อีกหนึ่งอย่างที่ที่น่าจับตามองก็คือ Tabs ที่จะแสดงผลไม่เหมือนกับเบราเซอร์อื่นๆ โดยจะย้าย Tabs และ Url บาร์ลงมาอยู่ด้านล่าง และสามารถคลิกขวาที่ Tabs เพื่อ Preview เว็บที่จะกดเข้าไปดูได้ครับ

 

WebGL support

IE11 นั้นซุพพอร์ต WebGL อย่างเต็มรูปแบบแล้วครับ WebGL เป็นเทคโนโลยีที่แสดงผลภาพกราฟฟิคแบบ 3D ในเบราเซอร์ โดยเวอร์ชั่นเก่าๆนั้นถ้าลองเปิดเว็บไซต์ที่ใช้ WebGL อยู่ด้วย จะเกิดอาการแลค กระตุกครับ

Apps Play Nicer With Web Pages

สมมุติภ้าเพื่อนๆคลิกลิ้ง Email ในเว็บเบราเซอร์ (Windows 8) มันจะทำการสลับหน้าจอไปที่ Email App ทันทีครับ แต่ในเวอร์ชั่น IE11 นี้เมื่อเเพื่อนๆกดลิ้งค์ Email ในเว็บ มันจะแสดงหน้าจอ Email App เล็กๆให้เราส่งเมล์ได้เลยครับผม

Infinite Tabs

ใน IE10 นั้นเพื่อนๆจะสามารถเปิด Tabs ได้แค่ 10 Tabs ต่อครั้งเท่านั้นครับ แต่ใน IE11 เพื่อนๆสามารถเปิดได้แบบไม่จำกัดและไม่ทำให้เครื่องช้าลงด้วยครับ ซึ่ง IE11 นี้จะทำการจัดสรรค์พื้นที่ Memmory ไว้เป็นสัดส่วนอย่างดีเลย

Multi windows (Snap) Browsing

สำหรับฟีเจอร์หน้าจอแบบ Side by Side หรือ Snap mode ที่มีใน Windows 8 เพื่อนๆสามารถลาก App ต่างๆมาวางแบบแบ่งหน้าจอได้ แต่ IE11 นั้นไม่จำเป็นต้องลง Windows8 ครับ เพื่อนๆสามารถแบ่งหน้าจอใน IE11 ได้เลย

Favorite Center

สำหรับ IE10 เวลาที่เพื่อนๆจะจัดการ Favorites site เพื่อนๆก็ต้องมาทำใน Desktop ของตัวเอง แต่ใน IE11 นั้นไม่จำเป้นต้องใช้ Desktop เครื่องเดิม เพื่อนๆจะสามารถแก้ไข ปรับแต่ง Favorites site จากเครื่องไหนก็ได้ครับLink มาที่บทความ Internet Explorer 11 จะมีอะไรใหม่บ้างมาดูกัน

HTML Code

BBCode

Direct link

Tag : IE11 ออกเมื่อไหร่ IE11 มีอะไรใหม่บ้าง IE11 Internet Explorer 11

Member Comments

0 Comments / 6,057 people Viewed
FANE PAGE BITIMER.IN.TH
Bitimer on Google plus