2,723

ใครเล่น Facebook ระวังมัลเเวร์ร้ายเเรงสายพันธุ์ใหม่ !!

โดย Hopp เมื่อ : [Tue] - 14/05/2013 20:50:02

ติดตามข่าวสารกับเราได้ที่นี่::

Microsoft ออกโรงแจ้งเตือนผู้ใช้ทันควัน หลังพบการคุกคามจากมัลแวร์สายพันธุ์ใหม่เมื่อวานศุกร์ที่ผ่านมา.

ทางไมโครซอฟต์ โล่เเจ้งเตือนผู้ใช้เฟสบุคให้ระวังมัลแวร์สายพันธุ์ใหม่ โดยมัลเเวร์สายพันธุ์ใหม่ที่ว่านี้ จะมีลักษณะการทำงานโดยการแอบปลอมตัวเป็นแอพพลิเคชั่นส่วนเสริมของเบราเซอร์ยอดนิยม Google Chrome และ Firefox ซึ่งเมื่อหลอกลวงเหยื่อได้สำเร็จก็จะทำการโจมตีผู้ใช้ทันทีต่อด้วยการคุกคามชื่อบัญชี Facebook (hijack , fishing นั่นเอง)ทั้งนี้ การโจมตีของมัลแวร์สายพันธุ์ใหม่มีชื่อว่า Trojan:JS/Febipos.A ได้ถูกตรวจพบเจอครั้งแรกที่ประเทศบราซิล โดยมันจะมีการทำงานที่คล้ายกับการอัพเดทตัวเองของส่วนเสริมเบราเซอร์แบบทั่วไป (Add-on นั่นเอง) เพราะหากเรากดดาวน์โหลดเเล้ว ซึ่งถ้าผู้ใช้ไม่ทันระวังและคลิกดาวน์โหลดนั้น เจ้ามัลแวร์ Trojan:JS/Febipos.A ก็จะทำการเล่นงานคอมพิวเตอร์เหยื่อทันที ด้วยการดาวน์โหลดชุดไฟล์คำสั่งรันการทำงานสำหรับส่วนเสริมของเบราเซอร์ จากนั้นก็จะถือวิสาสะเข้าถึงชื่อบัญชีเฟซบุ๊คของเหยื่อและกระทำการต่างๆ โดยอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นการกดไลค์, แชร์รูป, โพสต์รูป, เข้าร่วมกลุ่ม และแชทกับเพื่อน ของเจ้าของเฟซบุ๊ค

นอกจากนี้ ยังมีการตรวจพบด้วยว่าบางสายพันธุ์ของมัลแวร์ สามารถที่จะโพสต์ข้อความหยาบคายเป็นภาษาโปรตุเกส พร้อมแปะลิงค์ไปยังหน้าเพจเฟซบุ๊คอื่นๆ ได้อีกด้วย 

อย่างไรก็ตาม แม้ดูเหมือนว่า มัลแวร์สายพันธุ์ใหม่ จะถูกสร้างขึ้นเพื่อเป้าหมายในการโจมตีผู้ใช้ในประเทศบราซิลโดยเฉพาะ เนื่องจากมีการใช้ภาษาโปรตุเกสซึ่งเป็นภาษาราชการของประเทศ แต่ทั้งนี้ Microsoft ได้สรุปว่า มัลแวร์ดังกล่าวสามารถที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อโจมตีผู้ใช้ในภูมิภาคอื่นได้อย่างง่ายดาย

เพราะโลกปัจจุบัน เชื่อมต่อกันไร้พรมเเดน อีกหน่อยอาจจะมีคนสร้างมัลเเวร์ สปายเเวร์ มาเเฮคเอาข้อมูลของคุณโดยที่คุณไม่มีทางรู้ตัว เเล้วเอาไปขายต่อ (ไอดีละ 50 บาทเชียงนะครับ) ดังนั้น อย่ากดโหลดอะไร จนกว่าเราจะมั่นใจว่านั่น บริสุทธิ์ผุดผ่องครับ หรือไม่ ก็เปลี่ยนไปใช้ Mac ครับ ;)

 Link มาที่บทความ ใครเล่น Facebook ระวังมัลเเวร์ร้ายเเรงสายพันธุ์ใหม่ !!

HTML Code

BBCode

Direct link

Tag : facebook mulware

Member Comments

0 Comments / 2,723 people Viewed
FANE PAGE BITIMER.IN.TH
Bitimer on Google plus