3,063

เตรียมพับกับสมาร์ทโฟน Jolla - Sailfish OS เร็วๆนี้

โดย Hopp เมื่อ : [Tue] - 21/05/2013 18:35:55

ติดตามข่าวสารกับเราได้ที่นี่::

เร็วๆนี้ เตรียมพับกับสมาร์ทโฟนตัวใหม่ที่ไม่ค่อยคุ้นหูกันเท่าไหร่ หากจะพูดถึงระบบปฎิบัติการณ์ของเครื่องใหม่ที่ว่านี้ กับระบบ Sailfish OS..

เมื่อดูพาดหัวข่าวเเล้ว หลายคนคงเเปลกใจกับชื่อระบบ OS ของสมาร์ทโฟน มากกว่า สนใจในตัวเครื่องมือถือใช่มั้ยล่ะครับ.. เพราะหากจะพูดถึง Sailfish OS คงมีน้อยคนมากที่จะได้ยิน เพราะส่วนมาก ค่ายมือถือส่วนใหญ่ก็มีระบบ OS ไม่มากมายเท่าไร ที่นิยมใช้ๆกัน..  หากสนใจเเละเคยได้ยินข่าวคราวการมาของสมาร์ทโฟน ที่รันด้วยระบบปฏิบัติการโอเพ่นซอร์ส (Open Source) Sailfish ที่ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัทสัญชาติฟินแลนด์ครับ 


Jolla ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตได้ออกมาเปิดเผยว่า สมาร์ทโฟน Sailfish OS พร้อมที่จะวางจำหน่ายภายในปลายปีนี้แล้ว สนนราคาที่ 512 เหรียญสหรัฐ (15,360 บาท) โดยจะวางขายในตลาดยุโรปก่อนเป็นลำดับแรก  สำหรับสเป็คโดยรวมของสมาร์ทโฟน คร่าวๆ จะมาพร้อมกับขนาดหน้าจอ 4.5 นิ้ว ขับเคลื่อนด้วยหน่วยประมวลผลแบบดูอัลคอร์ และมีหน่วยความจำภายใน 16 กิกะไบต์ซึ่งสามารถใส่เพิ่มเติมได้ด้วย microSD ก็เหมือนกับหลายๆยี่ห้อทั่วๆไป ที่สามารถเพิ่มเติมหน่วยความจำได้ เเละยังมาพร้อมกับความละเอียดกล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับการเชื่อมต่อ 4G และแบตเตอรี่ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ด้วย 

ส่วนในแง่ของแพลตฟอร์มนั้นแพลตฟอร์ม Sailfish ถูกพัฒนาขึ้นภายใต้ระบบปฏิบัติการโอเพ่นซอร์ส ที่มีชื่อว่า Mer ซึ่งเป็นโอเอสที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อการใช้งานบนสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, โทรทัศน์และอุปกรณ์เชื่อมต่ออื่นๆ รวมถึงยังเป็นส่วนหนึ่งของแพลตฟอร์ม MeeGo ที่โนเกียนำมาพัฒนาต่อยอดในช่วงเวลาหนึ่ง (หลายๆคนคงจำกันได้บ้าง) ก่อนที่ซีอีโอ Stephen Elop จะโยนแพลตฟอร์มดังกล่าวทิ้งไปอย่างไม่ใยดี เเล้วหันหน้ามาลุย เนื่องจากการมาของ  Windows Phone 

 โดยข่าววงในเผยรายละเอียดถึงการใช้งาร่วมกับระบบอื่นๆนั้น ดังนี้ครับ.. ตัวระบบปฏิบัติการณ์ Sailfish สามารถใช้เเอพพลิเคชันร่วมกันกับของ Android ได้ด้วยนั่นเอง ซึ่งในไทยเรารออีกหน่อยนะครับ หวังว่ามีคงมีการนำเข้ามาขายจำหน่ายในบ้านเรา ต้องติดตามกันต่อไปครับ

 Link มาที่บทความ เตรียมพับกับสมาร์ทโฟน Jolla - Sailfish OS เร็วๆนี้

HTML Code

BBCode

Direct link

Tag : jolla Sailfish OS

Member Comments

0 Comments / 3,063 people Viewed
FANE PAGE BITIMER.IN.TH
Bitimer on Google plus